Giúp việc tại Ả Rập Xê Út có nên hay không?

Hiện nay, nghề giúp việc đang là một nghề “hot” phù hợp với nữ giới từ các bạn sinh viên cho tới những người lớn tuổi muốn kiếm một công việc phù hợp mình. Tại Việt Nam, giúp việc đang trở thành sự lựa chọn số 1 của các gia đình đặc biệt là những gia đình bận bịu không có thời gian làm việc nhà, chăm sóc con cái, gia đình ít người,… Và giống như vậy, ở các nước Trung Đông, nhất là tại Ả Rập Xê Út, nhu cầu thuê người giúp việc của họ rất lớn. Vậy nên hôm nay tôi sẽ cùng các bạn đi một vòng tìm hiểu về giúp việc tại Ả Rập Xê Út nhé! Hy vọng với bài viết này, các bạn sẽ có những thông tin hữu ích cho bản thân mình!

Giúp việc tại Ả Rập Xê Út

Ả Rập Xê Út được biết tới là một đất nước vô cùng phát triển ở bên Trung Đông. Mỗi gia đình tại Ả Rập Xê Út đều có ít nhất 3 trẻ con trở lên, nhà nào đông thì có tới 7 – 8 đứa trẻ thậm chí là 12 đứa. Chính bởi vì sự đông con này mà nhu cầu sử dụng dịch vụ giúp việc của họ cũng nhiều hơn, có khi họ cần tới 2 – 3 người giúp việc cho ngôi nhà của mình.

Khác với việc “đất chật, người đông” như Hà Nội thì Ả Rập Xê Út lại có phần đất rộng lớn, căn nhà nào cũng như một biệt thư với nhiều phòng khác nhau. Một phong tục cũng xem như một sở thích của người Ả Rập Xê Út trong việc trang trí ngôi nhà của mình đó chính là sử dụng thảm, hầu hết tất cả các gian phòng đều trang bị cho mình một tấm thảm bắt mắt. Nhưng vấn đề cũng từ việc trang trí này ra, dọn dẹp và lau chùi khó khăn hơn so với họ nghĩ. Thế nên, họ quyết định tìm những người giúp việc đến để giúp mình lau chùi phòng ốc sao cho nó luôn ở trong trạng thái “như mới”.

Hiện tại, có kha khá nữ giúp việc Việt Nam đưa ra lựa chọn xuất khẩu lao động sang Ả Rập Xê Út. Mặc dù khi tìm kiếm thông tin trên mạng xã hội thì có nhiều nguồn thông tin trái chiều về giúp việc tại Ả Rập Xê Út. Nhưng tất cả thông tin đó có phải sự thật không?

Câu trả lời cho bạn là “Có” nhưng không phải tất cả. Ngay tại Việt Nam cũng có tin là các gia chủ với tính cách hơi “khó chịu” đối xử với người giúp việc như nô lệ hay thiếu tôn trọng họ. Còn tại Ả Rập Xê Út, một số trường hợp xảy ra như làm không được nghỉ ngơi, không cho ăn, bóc lột sức lao động, đánh và nhốt người giúp việc,… Hẳn là khi nghe tới đây các bạn đã có phần run sợ! Nhưng khoan đã nhé, mặt tối của nghề giúp việc tại nơi “đất khách” là điều không thể tránh khỏi, vậy còn mặt lợi của chúng là gì, các bạn đã điểm lại chút nào chưa?

Làm giúp việc tại Ả Rập Xê Út
Làm giúp việc tại Ả Rập Xê Út

Có nên đi làm giúp việc tại Ả Rập Xê Út không?

Trong vài năm gần đây, xu hướng tìm việc tại nước ngoài ngày càng lan rộng và được phổ biến rộng rãi nhất là những nơi với mức thu nhập của người dân thấp hay các vùng miền núi, vùng sâu vùng xa. Và công việc mà họ chọn chính là giúp việc tại Ả Rập Xê Út. Đi làm nước ngoài và có nguồn thu nhập lớn chính là suy nghĩ của tất cả mọi người tuy nhiên trước khi tham gia họ cũng cần phải cân nhắc rất nhiều về thuận lợi và thách thức đòi hỏi bản thân họ phải đối mặt. Ngay bây giờ hãy cùng tôi bước vào phần chính này nhé!

Thuận lợi:

  • Khi bạn lựa chọn xuất khẩu làm giúp việc tại Ả Rập Xê Út thì bạn sẽ không mất bất cứ khoản phí xuất cảnh nào. Công ty xuất khẩu chịu toàn bộ trách nhiệm về tiền đi lại và tiền học tiếng cho bạn, nếu như bạn thuộc hộ nghèo thì điều kiện này rất tốt cho các bạn. Có một điều lưu ý rằng là các bạn trước khi được chọn phải đủ các điều kiện về sức khỏe, độ tuổi, kinh nghiệm… tùy thuộc vào phía bên công ty xuất khẩu yêu cầu.
  • Mặc dù biết rằng xa nhà là phải chịu đựng vất vả nhưng so sánh với các công việc đồng áng thì giúp việc tại Ả Rập Xê Út không có gì là quá sức đối với một người đang trong độ tuổi từ 20 – 35 tuổi. Hơn nữa, tại Ả Rập Xê Út, công việc thường được phân chia rõ ràng và người bên đó có thể thuê nhiều hơn là một người giúp việc.
  • Lao động giúp việc tại các gia đình ở Ả Rập Xê Út thì mức thu nhập trung bình từ 9 – 10 triệu, chưa tính khoản tiền thưởng thêm hàng tháng nếu giúp việc làm tốt. Khi làm giúp việc tại Ả Rập Xê Út, người giúp việc được bao ăn, bao ở hoàn toàn bởi các gia đình bên đó nên với số tiền lương kia, người lao động có thể tiết kiệm được một chút gửi về cho gia đình hoặc mua sắm cho bản thân mình.

Khó khăn:

  • Tâm lý lao động bị lừa bán khi xuất khẩu lao động là điều khá dễ dàng bắt gặp ở bất cứ ai. Nhiều bạn trẻ, người lớn tuổi có mong muốn đi làm giúp việc tại Ả Rập Xê Út đều có chút chần chừ do tâm lý sợ bị bán, bị lừa. Sau nhiều thông tin trên mạng thì mọi người cũng có ý thức phòng tránh hơn nhưng đó lại là một yếu điểm trong quá trình xuất khẩu lao động. Đã có những trường hợp lao động bị bắt ép làm việc quá mức nhưng công ty lao động vẫn vô trách nhiệm không giải quyết.
  • Nhiều công ty “ma” vẫn hoạt động nhởn nhơ ngoài thị trường với những lời mời hấp dẫn và điều này đã lừa được nhiều người thiếu hiểu biết đặc biệt là những lao động đến từ miền quê và không có nhiều kiến thức pháp luật thêm vào cả sự cả tin. Ai rơi vào vòng xoáy rủi ro này không những mất đi tiền bạc mà còn thêm cả “tật” cho mình.

Đây chỉ là một số ưu và nhược điểm cơ bản khi làm giúp việc tại Ả Rập Xê Út để các bạn đưa ra cho mình một sự lựa chọn đúng đắn nhất. Nếu như các bạn đang có ý định hoặc muốn tìm một công ty xuất khẩu uy tín thì có thể liên lạc ngay với Công ty giúp việc Hồng Doan.

Xuất khẩu lao động nghề giúp việc
Xuất khẩu lao động nghề giúp việc

Xem thêm: 

Những lưu ý khi xuất khẩu lao động làm giúp việc tại Ả Rập Xê Út

Người lao động trước khi tham gia cần phải lưu ý một vài điều sau:

  • Chọn một công ty xuất khảo lao động uy tín để đăng ký tham dự: như đã nói ở trên, các công ty ma ngày một nhiều và có xu hướng phát triển hơn, lừa được số lượng lớn khách hàng. Người lao động chỉ nên chọn những nơi cung cấp dịch vụ làm nước ngoài đã có tiếng trên thị trường, được Cục Quản lý lao động Ngoài nước công nhận.
  • Tìm hiểu kỹ về thông tin tuyển dụng của công ty: để tránh phải chịu những điều không mong muốn, các bạn nên tìm hiểu kỹ về chính sách của công ty, bảo hiểm, mức lương, chế độ đãi ngộ, các ràng buộc khi làm việc, điều kiện sống ở bên Ả Rập Xê Út, thông tin của người chủ nhà… Đây chỉ là vài điều cơ bản các bạn nên hiểu rõ về nó nếu như muốn làm việc tốt nhất.
  • Kiểm tra hợp đồng cẩn thận trước khi ký: hợp đồng là thứ ràng buộc quan trọng nhất của mỗi người lao động. Hợp đồng phải được ký trước khi bắt đầu chuyến bay và phải có chữ ký của người chủ và đóng dấu của doanh nghiệp đó. Người làm cũng nên hiểu một chút về luật pháp tránh để bất lợi thuộc về mình.
  • Hiểu về văn hóa, phong tục tập quán và con người Ả Rập Xê Út: Trung Đông và Châu Á vốn khác nhau về nền văn hóa, địa lý, khí hậu cũng như tính cách của người dân nơi đây. Nếu người lao động muốn sang đây làm giúp việc thì phải có ít nhất phần nào hiểu biết về ẩm thực, tôn giáo,… để hòa nhập dễ dàng với cuộc sống mới mà không sinh ra tâm lý chán nản hay bỡ ngỡ. Và một khi hiểu kỹ về đất nước, bạn sẽ có thêm động lực làm việc cũng yêu hơn miền đất bạn đặt chân tới này.
Làm giúp việc tại Ả Rập Xê Út nên hay không?
Làm giúp việc tại Ả Rập Xê Út nên hay không?

Trên đây là toàn bộ thông tin về giúp việc tại Ả Rập Xê Út mà các bạn nên biết. Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm những thông tin hữu ích. Công ty giúp việc Hồng Doan luôn ở đây giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc, không kể lúc nào, miễn là bạn có nhu cầu!

Share This Post