Giúp Việc Ăn Trộm Tiền – Tình Trạng Đáng Báo Động Hiện Nay

Trong cuộc sống hiện đại việc các gia đình ở thành phố thuê người giúp việc đã trở nên phổ biến. Người giúp việc ngày càng có vai trò quan trọng, giúp chủ nhà dọn dẹp nhà cửa, nấu nướng, chăm sóc con cái…Tuy nhiên, việc thuê giúp việc hiện nay cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của gia đình và rủi ro phổ biến nhất là giúp việc ăn trộm tiền.

Nguyên nhân từ đâu xuất hiện tình trạng giúp việc ăn trộm tiền, làm thế nào để hạn chế tình trạng này. Bài viết dưới đây của giúp việc gia đình sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn.

Thực trạng giúp việc ăn trộm tiền đáng báo động hiện nay

Bạn có thể dể dàng thấy được tình trạng giúp việc ăn trộm tiền đáng báo động hiện nay bằng cách vào trang google.com với từ khóa “giúp việc ăn trộm tiền” ngay lập tức có được 3.340.000 kết quả trong 0,38 giây. Các vụ trộm cắp tiền của chủ nhà mà thủ phạm là người giúp việc gây ra… vụ nhỏ tiền triệu đến vài trăm triệu, vụ lớn lên đến hàng tỉ đồng. Bạn có thể thấy các bài báo hay các phóng sự với tiêu đề như: “Nữ giúp việc trộm 5.000 USD rồi đánh tráo bằng tiền âm phủ”, hay “Sau khi vơ vét 150 triệu đồng, 4.000 USD, 5 lượng vàng SJC… của gia chủ, nữ osin xin nghỉ đi khám bệnh”. Những vụ giúp việc ăn cắp tiền xảy ra càng nhiều và đang ở mức báo động hiện nay.

Tình trạng giúp việc ăn trộm tiền đáng báo động hiện nay

Những chuyện giúp việc “nằm vùng” trong nhà chủ để nghiên cứu tình hình và tổ chức trộm cướp, cấu kết với người ngoài để lừa đảo, ăn trộm, thậm chí bắt cóc, cạy két sắt hay lừa lấy giấy chứng nhận nhà, xe cộ để cầm cố… không còn là chuyện hiếm thời nay. Bản chất của giúp việc ăn trộm tiền là làm việc, sống, ăn ở ngủ trong chính nhà chủ. Khi chủ đi vắng, cũng chỉ có người giúp việc “cai quản” ngôi nhà. Thế nên, họ có đầy đủ thời gian và điều kiện để quan sát mọi thói quen của chủ, mọi ngõ ngách căn nhà và nơi cất giấu tiền bạc, đồ đạc quý nếu muốn. Gặp phải những người giúp việc gian hoặc có mục đích xấu từ trước thì mất của là khó tránh khỏi.

Tất nhiên, không phải người giúp việc nào cũng vậy, nhưng giờ đây, khi nhu cầu về người giúp việc quá “bùng nổ”, mà lượng cung còn chưa đáp ứng đủ cầu, thế nên, việc người giúp việc “làm giá”, đòi hỏi nhiều hay những kẻ gian trà trộn vào làm giúp việc nhà là thường xảy ra.

>>Xem thêm:

Ứng dụng giúp việc theo giờ.

Trung tâm giới thiệu giúp việc uy tín.

Nguyên nhân dẫn đến giúp việc ăn trộm tiền

Nguyên nhân dẫn đến giúp việc ăn trộm tiền có rất nhiều, tuy nhiên phổ biến nhất là 3 nguyên nhân dưới đây:

Sự bất cẩn của gia chủ trong khâu quản lý người giúp việc

Theo các chuyên gia, tình trạng giúp việc ăn trộm tiền của chủ nhà ngày càng trở nên phổ biến mà nguyên nhân chính là do “khổ chủ” đã không coi trọng việc tuyển dụng người giúp việc một cách kỹ càng. Đặc biệt là sự cả tin trong quá trình cùng ăn ở, gia chủ ít khi kiểm soát nên không phát hiện sớm ra những thói tắt mắt, hành vi thiếu ngay thẳng trong sinh hoạt của người giúp việc nên mới để xảy ra hậu quả lớn hơn.

Sự bất cẩn của gia chủ là lý do chính khiến nảy sinh tình trạng giúp việc ăn trộm

Chủ nhà không kiểm tra lý lịch người giúp việc

Nhiều nhà thường tìm người giúp việc thông qua môi giới hoặc người quen. Do vậy, họ ít tìm hiểu về lý lịch của người giúp việc trước khi tuyển dụng. Việc này khiến chủ nhà không lường trước được tình trạng “rước giặc vào nhà”. Bởi một số đối tượng lợi dụng sự “nhẹ dạ cả tin” này mạo danh người giúp việc và xin vào làm. Sau khi sống với chủ nhà một thời gian, biết được thói quen sinh hoạt, kẻ xấu chọn thời cơ để lấy đi tài sản có giá trị, thậm chí đe dọa đến tính mạng của chủ nhà. Đến khi chủ nhà phát hiện thì mọi chuyện đã quá muộn.

 Bản tính trộm cắp tiền của người giúp việc

Một số người giúp việc vốn có bản tính không trung thực. Họ đủ kiếm sống từ công việc của mình, nhưng khi nhìn thấy tiền hoặc những đồ vật có giá trị khác vẫn không thể kiềm chế bản thân trước lòng tham. Lấy một lần không bị chủ nhà phát hiện họ lại tiếp tục lấy thêm nhiều hơn nữa. Kết quả là nhiều đồ dùng quý giá trong nhà bạn không cánh mà bay.

Đa số những người giúp việc đều là người tốt, xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn nên họ thực sự có nhu cầu làm thuê kiếm sống. Tuy nhiên, có những trường hợp đối tượng với mục đích trộm cắp tài sản đã sử dụng giấy tờ giả để lừa các trung tâm giới thiệu việc làm và lừa chủ nhà.

Làm thế nào để hạn chế tối đa giúp việc ăn trộm tiền?

Để giảm thiểu rủi ro bị giúp việc ăn trộm tiền, trước và sau khi nhận giúp việc vào nhà hãy thực hiện những điều sau đây:

Kiểm tra lý lịch người giúp việc thật kỹ

Khi tìm được người giúp việc, bạn phải gọi điện kiểm tra và sát nhận với chính quyền địa phương nơi họ sinh sống để xác định danh tính của người giúp việc. Nếu tìm người giúp việc thông qua trung tâm giúp việc thì sau khi nhận hồ sơ từ trung tâm thì nên yêu cầu xem giấy tờ tuỳ thân của người giúp việc thử có khớp với thông tin mà trung tâm giúp việc đưa không.

Ngay sau khi ký hợp đồng với người giúp việc, cần đăng ký tạm trú với cơ quan Công an để cơ quan Công an nắm được lai lịch… đồng thời đây cũng là cách phòng ngừa, làm hạn chế ý định thực hiện các hành vi trái pháp luật, trong đó có trộm cắp tài sản của người giúp việc.

Kiểm tra thông tin và xác nhận thật kỹ lưỡng lý lịch của người giúp việc

Lắp camera theo dõi người giúp việc khi bạn không có ở nhà

Một cách nữa để kiểm soát hành vi của người giúp việc là lắp camera vào phòng ngủ, phòng khách, bếp. Bạn nên trao đổi vấn đề này trước với người giúp việc, vừa thể hiện sự tôn trọng vừa loại bỏ những ý định trộm cắp của họ khi bạn không có ở nhà. Trong trường hợp thuê dịch vụ dọn dẹp theo giờ, bạn cũng cần có mặt trong lúc người người giúp việc đang làm để hạn chế nguy cơ bị lấy trộm tài sản.

Lắp đặt camera là một cách kiểm soát người giúp việc rất hữu ích

Không để đồ vật quý giá ở nơi dễ thấy

Bạn nên cất tài sản quý giá trong két sắt hoặc ngăn tủ có khóa. Tránh để hời hợt vì dễ khiến người giúp việc phát sinh lòng tham. Nếu có nhiều tiền, vàng, giấy tờ quan trọng, hãy để trong ngân hàng thay vì ở nhà để đảm bảo an toàn. Bạn cũng cần chú ý đến những đồ vật nhỏ có giá trị như khuyên tai, vòng tay, dây chuyền ở những nơi thật kỹ.

Tạo mối liên kết mật thiết với gia đình và người thân của giúp việc

Bạn thường xuyên nói chuyện, lắng ghe tâm sự của người giúp việc để biết được chuyện vui, chuyện buồn  của gia đình. Qua đó hiểu rõ hơn về tính cách và gia thế của người giúp việc. Bên canh đó, việc tạo mối liên kết với người giúp việc sẽ giúp cho người giúp việc cảm thấy mình được tôn trọng từ đó họ sẽ tận tâm làm việc và muốn gắn bó với gia đình chủ hơn. Và tất nhiên sẽ không có trường hợp trộm cắp tiền xảy ra.

Sử dụng dịch vụ giúp việc nhà uy tín

Để hạn chế đến mức tối đa những rủi ro khi thuê giúp việc, chủ nhà nên chọn những trung tâm giúp việc uy tín. Vừa nhanh chóng, tiện lợi, vừa đảm bảo an toàn bởi người giúp việc từ các dịch vụ này thường được sàng lọc khá kỹ càng.

Trung tâm giúp việc Hồng Doan là một trung tâm đào tạo và cung cấp Người giúp việc chuyên nghiệp hàng đầu tại Hà Nội, Trung tâm giúp việc Hồng Doan với phương châm hoạt động uy tín, chất lượng và nhanh chóng. Đến với trung tâm giúp việc Hồng Đoan bạn có thể hoàn toàn tin tưởng về chất lượng dịch vụ, trung tâm cam kết:

  • Trung tâm cung cấp người đã qua kiểm tra tư cách và kỹ năng, người giúp việc có tư cách đạo đức tốt, thật thà, chăm chỉ, biết việc, có ý thức tốt Nguồn gốc rõ ràng, có giấy tờ chứng minh, là người thân quen của các thành viên Trung tâm.
  • Gia chủ, người giúp việc khi đã thống nhất với nhau thì sẽ ký kết hợp đồng thuê giúp việc, trung trung sẽ là đơn vị trung gian chứng kiến và chịu trách nhiệm khi có sự cố xảy ra.
  • Lương hàng tháng chi trả cho người lao động tùy thuộc vào việc thống nhất giữa bạn và người giúp việc.
  • Khách hàng được đổi người ngay sau 3 ngày thử việc nếu thấy không phù hợp, được đổi tới 3 người trong vòng 1 tháng cho đến khi tìm được người phù hợp thì thôi. Trung tâm luôn tư vấn cẩn thận cho quý khách hàng để tìm được người giúp việc phù hợp nhất, tránh tình trang đổi người lãng phí thời gian và tiền bạc của khách hàng.
Trung tâm giúp việc Hồng Doan – cung ứng người giúp việc chuyên nghiệp hàng đầu Hà Nội

Người giúp việc ăn trộm tiền của gia chủ đã không còn là vấn đề mới. Song tình trạng này ngày càng trở nên phổ biến với thủ đoạn tinh vi hơn. Với chia sẻ của giúp việc gia đình qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã đúc kết cho mình những kinh nghiệm riêng để lựa chọn người giúp việc cũng như những cách phòng tránh giúp việc ăn trộm tiền. Chúc bạn tìm được người giúp việc ưng ý nhất.

Share This Post