Kinh nghiệm giúp việc cho người Hàn Quốc

Hiện nay, Việt Nam đang trên con đường hội nhập quốc tế vì thế mà quan hệ ngoại giao Việt Hàn ngày một được đẩy mạnh. Dù sống tại Việt Nam hay Hàn Quốc thì các bạn có thể dễ dàng bắt gặp những người “đồng hương” như mình. Tuy nhiên, người Hàn ở Việt Nam sinh sống và làm việc vẫn chưa quá quen thuộc văn hóa cũng như công việc, phong tục ở đây nên mọi việc dường như trở nên khó khăn hơn hẳn. Đó chính là lý do người Hàn rất chuộng việc thuê giúp việc. Để giúp các bạn đặc biệt với những người đang có ý định làm giúp việc cho người Hàn có cái nhìn tổng quát nhất thì bài viết dưới đây tôi sẽ đưa ra kinh nghiệm giúp việc cho người Hàn Quốc để các bạn tham khảo.

Công việc của một người giúp việc cho người Hàn Quốc

Trước khi trở thành người giúp việc cho người Hàn Quốc thì các bạn cần phải biết rằng công việc giúp việc có nhiều điểm khác biệt so với giúp việc cho người Việt Nam. Tập quán sinh sống của người Hàn rất khác từ trong cách ăn mặc tới ăn uống. Chính vì có những điểm khác nhau này nên muốn là người giúp việc cho người Hàn Quốc, bạn phải biết làm các công việc như sau:

  • Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và sắp xếp mọi thứ trong nhà một cách ngăn nắp. Các vật dụng không bao giờ được để lung tung, đặt chúng vào đúng vị trí mà gia chủ yêu cầu.
  • Biết nấu các món ăn của người Hàn. Người Hàn thường không quen với khẩu vị của người Việt hoặc nếu có thì đôi lúc họ vẫn thèm món ăn quê hương của mình vì vậy mà người giúp việc nên biết một vài công thức nấu ăn chuẩn vị Hàn Quốc.
  • Giặt giũ quần áo và gấp gọn vào trong tủ đồ. Dù biết thói quen của mỗi người là khác nhau nhưng người Hàn Quốc luôn muốn tất cả những đồ vật hay đồ cá nhân gì của mình phải được để chúng chỗ của nó và giúp họ dễ dàng tìm kiếm khi cần.
  • Nếu như gia chủ người Hàn Quốc là một người yêu cây cảnh thì bạn cũng cần tưới và chăm sóc các cây đó.
  • Ngoài ra, khi gia chủ có bất cứ công việc gì yêu cầu bạn làm, bạn chỉ có nhiệm vụ làm theo mà không được cãi lại.

Một số công việc cơ bản ở trên là điều mà người giúp việc cần biết, đó cũng được xem như phần đầu tiên trong kinh nghiệm giúp việc cho người Hàn mà các bạn nên lưu ý.

Giúp việc cho người Hàn
Giúp việc cho người Hàn

Phong cách làm việc của người Hàn Quốc mà bạn cần chú ý tới khi làm giúp việc cho họ

Sự phát triển của nền kinh tế Hàn Quốc kéo theo sự năng động của con người trong môi trường đó. Khi làm việc với người Hàn Quốc, đôi lúc bạn sẽ nghe thấy họ nói nhiều câu gay gắt nhưng đó chỉ là thói quen trong cách hành xử của họ chứ không phải họ có bất kỳ điều gì khó chịu với bạn. Thế nên, để có thể làm việc hài hòa và có hiệu quả với người Hàn Quốc thì hãy xem kinh nghiệm thứ hai này.

Kinh nghiệm giúp việc cho người Hàn Quốc:

  • Người Hàn quan tâm đến kết quả lao động của bạn, dù bạn làm điều gì đi chăng nữa thì cái mà họ muốn nhận được chính là sự hài lòng triệt để. Không quan trọng công việc kéo dài bao lâu, bạn phải làm đúng và đủ các yêu cầu họ đưa ra.
  • Khi người Hàn đưa bạn list công việc, họ ít khi nói trực tiếp vào mà trình bày những thứ họ mong muốn nên nếu muốn hiểu được họ, bạn phải biết lắng nghe hết ý mà họ nói.
  • Thứ ba, một điều vô cùng quan trọng trong văn hóa của người Hàn chính là sự đúng giờ. Đây là nguyên tắc bạn phải chú trọng nhất khi làm giúp việc cho họ. Đối với người Hàn, đến trễ hoặc không thực hiện đúng theo giờ là một hành động khiếm nhã và thiếu trách nhiệm.
  • Khi bạn muốn nghỉ việc một, hai ngày gì đó hoặc có vấn đề gì với họ, bạn phải nói trực tiếp với họ hoặc ít nhất phải liên lạc để giải quyết. Trong trường hợp đó là mâu thuẫn, bạn có thể sẽ thấy người Hàn hơi to tiếng chút nhưng đó chỉ là cách xóa bỏ triệt để vấn đề đó, họ không muốn mâu thuẫn đó làm ảnh hưởng tới sự hợp tác của đôi bên trong những ngày sau đó.
  • Thể diện đối với người Hàn rất quan trọng, từ cách chào hỏi tới ăn mặc, sự chỉnh tề ở bạn là thứ mà họ cần. Khi người Hàn đi làm hay về đến nhà, bạn phải luôn biết đường chào hỏi theo cách chào của người Hàn.

Xem thêm:

Kinh nghiệm giúp việc cho người Hàn không phải điều khó mà cũng không phải dễ dàng khi bạn không biết cách hòa nhập với họ. Hãy cùng xem ở phần tiếp theo, rào cản của người giúp việc cho người Hàn là gì nhé!

Kinh nghiệm giúp việc người Hàn
Kinh nghiệm giúp việc người Hàn

Khó khăn mà người giúp việc gặp phải khi làm cho người Hàn Quốc

Trong số các kinh nghiệm giúp việc cho người Hàn thì điều không thể không biết chính là sự khó khăn về bất đồng ngôn ngữ, văn hóa, cách giao tiếp và kinh nghiệm giữa người Hàn Quốc và người Việt Nam. Hãy cùng tôi tìm hiểu sâu hơn về những điểm này nhé!

Ngôn ngữ giao tiếp

Ngoại ngữ có lẽ là rào cản lớn nhất khi giúp việc cho các gia đình người Hàn Quốc nói riêng và người ngoại quốc nói chung. Nhiều người yêu cầu giúp việc phải thành thạo ngôn ngữ của họ và giao tiếp được với họ nhưng có một số gia đình khác thoải mái hơn, họ chỉ yêu cầu kinh nghiệm làm việc và nói chuyện được với họ một vài câu cơ bản “tiếng Hàn bồi” hay “tiếng Anh bồi”. Hơn nữa, người giúp việc đôi lúc cũng cần nói rõ tiếng mẹ đẻ của chính mình, nhiều người Hàn Quốc muốn bạn dạy tiếng Việt cho con mình nên nếu như bạn nói tiếng địa phương hay nói lắp thì họ sẽ từ chối ngay lập tức.

Giao tiếp

Người giúp việc được lòng người chủ là một người biết cách ăn nói, không phải nịnh bợ một cách thớ lợ hay vô duyên mà người đó phải có tầm nhìn tinh tế một chút. Người Hàn khá kín tiếng về đời sống của họ nên họ hoàn toàn không muốn người nào bên ngoài quan tâm tới vấn đề của mình, tọc mạch chuyện gia đình hay công việc. Kinh nghiệm giúp việc cho người Hàn ở đây là bạn học cách nói chuyện với họ, biết chuyện gì nên nói, chuyện gì không.

Ngược lại sự khó tính này thì người Hàn lại khá dễ dàng trong vấn đề lương thưởng miễn là bạn hoàn thành tốt công việc của mình. Người giúp việc có thể tự yêu cầu tăng lương nếu cảm thấy mức lương chưa tương xứng với phần công việc mình đang làm.

Văn hóa, phong tục tập quán

Đa số người giúp việc nào cũng sẽ bỡ ngỡ khi lần đầu làm việc với người nước ngoài bởi cách sống và cách hành xử của họ khá khác người Việt Nam. Khi làm giúp việc cho người Hàn, nếu như bạn làm việc không đúng ý họ, có thể họ sẽ nói thẳng trực tiếp với bạn hoặc tỏ ra khó chịu, và thậm chí nếu không cảm thấy sự phù hợp ở bạn thì họ sẵn sàng cho bạn thôi việc.

Hơn nữa, như đã nói trước đó, người Hàn Quốc cực kỳ coi trọng giờ giấc nên  “trễ” không bao giờ có trong từ điển của họ. Người giúp việc cần phải tuân thủ đầy đủ và chính xác các “nguyên tắc” mà họ đặt ra nếu như không muốn bị “thất nghiệp”.

Kinh nghiệm và kỹ năng

Đối với người nước ngoài đặc biệt là người Hàn Quốc, kỹ năng và kinh nghiệm là hai thứ họ đòi hỏi rất cao. Họ khá kỹ tính trong từng vấn đề, một khi bạn đã làm việc phải hoàn thành nó thật “xuất sắc” chứ không phải chỉ ở dạng “tốt”. Sau khi người giúp đã lau dọn từng ngóc ngách thì mới có thể xem như đạt yêu cầu. Người Hàn cũng có một thói quen là yêu cầu người giúp việc lau nhà bằng tay và phải sử dụng loại khăn riêng cho từng khu vực trong nhà, họ cũng không muốn các loại hóa chất tẩy rửa được sử dụng trong nhà họ.

Điểm cuối cùng về kinh nghiệm giúp việc cho người Hàn chính là người giúp việc phải có kỹ năng nấu nướng “thần sầu”, biết các loại món ăn Âu – Á nhất là món ăn Hàn Quốc. Nếu như không tham gia được các lớp dạy nấu ăn thì người giúp việc cũng có thể tự mua sách về để học thêm để phục vụ tốt nhất cho chủ nhà người nước ngoài.

Đó là bốn vấn đề khó khăn nhất mà người giúp việc người Hàn hay gặp phải trong thực tế hiện nay.

GIúp việc người Hàn Quốc
GIúp việc người Hàn Quốc

Mặc dù công việc giúp việc cho người Hàn Quốc không khó khăn gì nhưng để biết hết kinh nghiệm giúp việc cho người Hàn cũng không phải chuyện dễ dàng. Công việc với mức lương khá “hậu hĩnh” nên ít người giúp việc nào đồng ý giúp việc cho các gia đình nước ngoài. Nhưng chỉ cần bạn biết tiếng, chăm chỉ, đúng giờ, hiểu được về phong cách sống và làm việc của gia chủ thì mọi việc lại trở nên dễ dàng hơn rất nhiều rồi.

Hiện nay nhiều người nước ngoài đang chọn cho mình dịch vụ giúp việc của các Công ty, Trung tâm giúp việc thay vì tự bản thân đăng tin tìm kiếm. Và trong số những nơi đó thì Công ty giúp việc Hồng Doan chính là lựa chọn hàng đầu của những người khách Tây này. Bất cứ người khách nước ngoài nào khi đã sử dụng dịch vụ giúp việc của Hồng Doan đều phải thốt lên tiếng hài lòng từ những phút giây đầu tiên.

Tại Hồng Doan, người Hàn hay người nước ngoài khác có thể tự thu xếp và bàn bạc mức lương với người giúp việc theo mong muốn mà không cần phải thông qua sự có mặt của Công ty. Công ty chỉ là bên thứ ba, đứng ra giải quyết và chịu trách nhiệm khi mà người chủ nhà hay giúp việc làm sai hợp đồng ký kết.

Trên đây là tất cả thông tin về kinh nghiệm giúp việc cho người Hàn mà tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ trang bị thêm cho bản thân mình một vài thông tin hữu ích nhất!

Share This Post