Kinh nghiệm thưởng Tết cho người giúp việc

Lại chuẩn bị một năm mới nữa đến, vào những dịp cuối năm nhu cầu tìm người giúp việc dọn dẹp nhà cửa ngày càng tăng cao nhưng ngược lại người lao động giúp việc lại giảm đi do nhiều người về quê nghỉ Tết. Thiếu người giúp ­việc khiến nhiều gia đình phải vào cảnh lao đao, mệt mỏi khi nghĩ tới việc dọn dẹp mỗi mùa Tết đến. Để thu hút và giữ chân người giúp việc, nhiều gia đình không ngần ngại thưởng một khoản “hậu hĩnh”, quà cáp cho người giúp việc. Nhưng thưởng Tết cũng mang lại nhiều khó khăn hơn cho chủ nhà khi có nhiều người giúp việc đòi hỏi quá đáng. Vậy phải thưởng Tết cho người giúp việc như thế nào mới hợp lý?

Chia sẻ kinh nghiệm thưởng Tết cho người giúp việc

Đây là một vài kinh nghiệm rút ra được từ những chia sẻ thực tế của khách hàng tại các trung tâm giúp việc hiện nay:

  • Đầu tiên, chủ nhà nên thưởng Tết cho người giúp việc sớm hơn, khoảng tầm 15 ngày trước Tết để người giúp việc có thể lo toan mọi thứ trong gia đình mình, mua sắm những đồ dùng, quà cáp cần thiết trước khi về quê.
  • Thứ hai, thưởng Tết cho người giúp việc cũng cần có quy chế rõ ràng trong hợp đồng lao động. Có nhiều người giúp việc có tật xấu là hay đi so sánh tiền thưởng của mình với người khác và vòi vĩnh thêm một khoản tiền, nếu không được chu cấp sẽ dọa nghỉ việc. Với người giúp việc, người chủ nên ghi rõ trong hợp đồng các khoản tiền ngay từ đầu thì về sau gặp bất cứ trường hợp nào cũng dễ ứng phó hơn.
  • Thứ ba, quy định ngày nghỉ Tết hợp lý cho người giúp việc. Một trong những mối quan tâm cũng như lo lắng của các gia đình chính là người giúp việc nghỉ Tết quá dài, không chịu đi làm việc cho dù các gia đình cũng đã gọi điện thúc giục đi làm. Những người giúp việc đưa đủ mọi lý do để kéo dài kỳ nghỉ của mình thế nên, các gia chủ có thể sử dụng cách là tặng họ một phần tiền như tiền mừng tuổi họ để họ có động lực đi làm cũng như cảm thấy vui vẻ hơn trong công việc.
  • Thưởng Tết cho người giúp việc nhiều hơn so với các năm trước. Có nhiều gia đình kinh doanh sẽ thưởng Tết cho người giúp việc nhiều hơn nếu đắt hàng. Ngoài ra, việc tăng lương làm việc trong các ngày lễ, Tết sẽ giúp giữ chân được người giúp việc với mong muốn được ở lại phục vụ gia đình trong dịp Tết.

Đây là một vài kinh nghiệm thưởng Tết cho người giúp việc tôi đã rút ra được sau khi phỏng vấn cũng như khảo sát của các gia chủ đã và đang sử dụng dịch vụ giúp việc.

Kinh nghiệm đúc kết thưởng Tết cho người giúp việc
Kinh nghiệm đúc kết thưởng Tết cho người giúp việc

Thưởng theo “Luật lao động”

Những người chủ nhà dù chưa biết năm nay mình sẽ được thưởng Tết là bao nhiêu nhưng họ lại luôn phải có sẵn kế hoạch thưởng Tết cho người giúp việc nhà. Có một chủ nhà cho hay:

“Tôi đã thuê giúp việc năm nay là năm thứ 4 kể từ khi bé nhà tôi 1 tuổi, do không có thời gian chăm sóc bé nên tôi đã thuê một người giúp việc. Cô ấy làm việc rất tốt và luôn khiến tôi hài lòng, vậy nên năm nào cũng vậy, tôi thưởng Tết cho cô bằng tháng lương thứ 13 theo như Luật Lao động được Nhà nước quy định. Vì cô quê ở xa mà nhà cô lại không khá giả gì nên ngoài tiền thưởng Tết tôi còn mua biếu cô ít quà và mua vé xe về nhà cho cô. Mọi việc mà cô giúp đỡ gia đình tôi trong vòng 4 năm đáng giá hơn thế nhiều, cô cũng gắn bó rất lâu với gia đình tôi, tôi xem cô như người nhà mình vậy.”

Dù năm nay dịch Covid hoành hành, nền kinh tế trên khắp thế giới sụt giảm nghiêm trọng, cuộc sống của người dân gặp khó khăn, thậm chí lương thưởng của người chủ nhà bị cắt giảm nhưng họ vẫn cố gắng trích ra một phần tiền để thưởng Tết cho người giúp việc. Giúp việc là người gắn bó với một gia đình không phải thời gian quá dài mà cũng không phải ngắn, tình cảm giữa đôi bên có thoải mái, vui vẻ hay không thì sự sòng phẳng của hai bên phải được đặt lên hàng đầu thì từ lúc ấy mới không có mâu thuẫn gì xảy ra.

Luật lao động trong nghề giúp việc
Luật lao động trong nghề giúp việc

Có nên thưởng Tết cho người giúp việc theo giờ?

Mức thưởng Tết bằng tháng lương thứ 13 kèm các vật phẩm bánh kẹo đi kèm hay vé tàu, vé xe,… thường chỉ dành cho những người giúp việc sống chung với gia đình chủ hoặc những người giúp việc đã làm việc cho nhà chủ lâu năm. Nhưng đối với những người giúp việc theo giờ, họ có phần thiệt thòi hơn vì không có mức thưởng cụ thể, hoặc không được thưởng Tết bởi vậy nên nếu có thể chủ nhà cũng nên thưởng Tết cho người giúp việc theo giờ để họ thấy vui vẻ và biết ơn hơn, họ cũng không cảm thấy tủi thân và về sau, công việc trong nhà của bạn cũng được họ lo chu toàn và cẩn thận hơn.

Mặc dù mức thưởng không nhiều như người giúp việc toàn thời gian nhưng nhờ những phần thưởng như vậy, họ có sẽ có động lực hơn trong lúc làm việc.

Xem thêm:

Trung tâm Giúp việc Hồng Doan – lựa chọn tìm giúp việc cho mọi nhà

Nếu như các bạn chưa thuê người giúp việc nào và đang có ý định tìm một người làm việc vào các ngày lễ Tết này thì đừng ngần ngại mà không “book” ngay một người tại trung tâm giúp việc Hồng Doan nhé!

Tại Hồng Doan, các bạn sẽ được tận hưởng sự hài lòng hết mực, mỗi người giúp việc tại đây đều trải qua quá trình đào tạo khắt khe cũng như có những năm kinh nghiệm xuất sắc, về vấn đề lương thưởng, các bạn hoàn toàn không cần lo lắng, người giúp việc và các bạn sẽ được trực tiếp làm việc, ký kết hợp đồng với nhau, tự thỏa thuận về mức lương đôi bên cảm thấy hợp lý.

Ngoài ra, Hồng Doan với nhiều năm hoạt động trên thị trường đã mang lại cho mình nhiều khách hàng cả trong lẫn ngoài nước, và gần như chưa bao giờ nhận được lời phản hồi tiêu cực nào về dịch vụ cũng như về cách làm việc, cư xử của người giúp việc. Ở Hồng Doan, đảm bảo các bạn sẽ tìm thấy người giúp việc phù hợp nhất với mình và gia đình.

Thay vì thời gian cho việc bếp núc, dọn dẹp nhà cửa thì hãy để trung tâm giúp việc Hồng Doan thực hiện điều đó giúp việc, nghỉ ngơi và chăm sóc bản thân mình một chút thôi nào! Các bạn xứng đáng được nhận những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống này.

Giúp việc tại Trung tâm Hồng Doan
Giúp việc tại Trung tâm Hồng Doan

Trên đây là một số kinh nghiệm thưởng Tết cho người giúp việc mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng với bài viết này, các bạn sẽ biết cách tính toán thưởng Tết cho người giúp việc sao cho hợp lý mà vẫn tiết kiệm nhất có thể. Nếu như bạn còn bất cứ thắc mắc gì về dịch vụ này, hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi để nhận được sự tư vấn và giải đáp nhanh chóng nhé!

Share This Post